ฝุ่น PM-2.5 อันตรายต่อ “ผิวหนัง” ที่เราควรรู้

ฝุ่น PM-2.5 อันตรายต่อ “ผิวหนัง” ที่เราควรรู้ไว้

ฝุ่น PM-2.5 อันตรายต่อ “ผิวหนัง” ที่เราควรรู้ไว้

ช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด – 19 ระบาดนั้น หลายคนอาจจะลืมเรื่องฝุ่น “PM – 2.5” ไปเลย แต่อย่าพึ่งชะล่าใจไปเพราะฝุ่น PM – 2.5 นั้นยังอยู่กับเราตลอด ฝุ่นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ฝุ่น PM – 2.5 ไม่ได้อันตรารจากการสูดดมเพียงเท่านั้น แต่ยังอันตรายแก่ผิวหนังของเราอีกด้วย

ปัญหาผิวหนังของเรานั้นมีอยู่ 2 ปัจจัยหลัก ๆ คือมีปัจจัยภายใน ปัจจัยภายนอก โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้กล่าวไว้ว่า ปัจจัยภายในเกิดได้จากการ รับประทานอาหาร ระบบการขับถ่าย อารมณ์ ความเครียด และการพักผ่อนของร่างกาย ในส่วนของปัจจัยภายนอกนั้นเกิดได้จาก 5 สาเหตุหลัก ๆ คือ ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อาบน้ำร้อน มลพิษและแสงแดด ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำร้ายผิวโดยตรงนั้นก็คือ มลพิษและแสงแดด

“PM – 2.5” อันตรายต่อผิวหนัง

ในปัจจุบันช่วงนี้ประเทศของเราจะประสบปัญหากับฝุ่น “PM – 2.5” เกินค่ามาตรฐาน ฝุ่น PM – 2.5 นั้นมีขนาดเล็กกว่ารูขุมขนของเราถึง 20 เท่า จึงสามารถเข้าไปในรูขุมขนของเราได้อย่างง่าย ๆ โดยจะส่งผลกระทบต่อผิวหนังของเราโดยตรง ฝุ่น PM – 2.5 จะแบ่งออกเป็น 2 ระยะเวลาคือ

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

ระยะเรื้อรัง ฝุ่น PM – 2.5 จะเข้าไปทำร้ายผิวหนังของเราเป็นระยะเวลานาน ฝุ่น PM – 2.5 จะไปสร้างความเสียหายให้กับผิวหนังของเรา ทำให้ผิวหนังของเราเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม และจะทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย เป็นฝ้า เป็นกระ และมีจุดด่างดำ

ระยะเฉียบพลัน ฝุ่น PM – 2.5 จะเข้าไปสร้างความเสียหาย ทำให้เรามีอาการผิวหนังอักเสบ ระคายเคือง ผิวแห้งไม่มีความชุ่มชื้น เนื่องจากฝุ่น PM – 2.5 นั้นจะเข้าไปทำร้ายผิวหนังชั้นนอก หรือผิวหนังกำพร้า และจะเข้าไปทำร้ายโปรตีน ที่ป้องกันผิวหนังของเรา

เคล็ดลับการป้องกันอันตราจากฝุ่น [PM – 2.5]

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

1.อยู่หากจากกลุ่มมลพิษฝุ่น PM – 2.5 ให้มากที่สุด สำหรับคนที่มีผู้ต้านทานน้อยหรือคนที่เป็นโรคผิวหนังนั้น ต้องยิ่งป้องกันและดูแลตัวเองให้มาก โดยการสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น PM – 2.5 ใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาว ใส่แว่นตา และใส่หมวก เพื่อเป็นความปลอดภัยแก่ตัวท่านเอง

2.ดูแลรักษาความสะอาดของผิว เมื่อคุณถึงบ้านแล้วให้รีบทำการชำระล้างผิวหนังของคุณให้สะอาดและหาผลิตภัณฑ์ที่ฟื้นฟูผิวหนัง ที่มีส่วนประกอบผสมของวิตามินซี และวิตามินอี เพื่อทำให้ผิวหนังมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง

3.หามอยเจอร์ไรซิ่ง เพื่อมาดูแลผิวทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น และเพื่อสร้างเกราะป้องกันให้ผิวหนังของเรา โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ ครีมป้องกันผิวหนังจากแสงแดด เพื่อเคลือบผิวหนังไม่ให้โดนแสงแดดและโดนฝุ่น PM – 2.5 โดยตรง

4.ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อสร้างภูมิต้านให้กับร่างกายของเรา โดยการรับประทานอาหารที่เป็นประโชน์ เช่น ผัก ผลไม้ เน้นออกกำลังกายในร่ม พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำดื่มที่สะอาด

ทั้งหมดนี้เป็นการเตือนภัยจากฝุ่น PM – 2.5 ที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังของพวกเรา เพื่อให้ผู้คนที่ได้เข้ามาอ่านนั้นได้รู้ถึงอาการและรู้จักเคล็ดลับการป้องกันไม่ให้เป็นอันตรายจากฝุ่น PM – 2.5 ฝุ่น PM – 2.5 เป็นมลพิษที่มองไม่เห็นลอยไปตามอากาศเพราะฉนั้นแล้วทุกท่านไม่ควรมองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้ ไม่งั้นอาจจะเป็นอันตรายแก่ตัวท่านเองได้

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่นี่