อาถรรพ์เลข 7 ใน Harry Potter

อาถรรพ์เลข 7 ใน Harry Potter

อาถรรพ์เลข 7 ใน Harry Potter

หากพูดถึงอาถรรพ์หมายเลข 7 ในเรื่อง Harry Potter เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าทำไมจะต้องเป็นเลข 7 และแน่นอนว่าที่มาของเลข 7 นั้น ไม่ใช่ตัวเลขที่สุ่มเลือกขึ้นมาลอย ๆ โดยไม่มีที่มา แม้ว่าหลายคนที่เคยดูหนัง หรือเคยอ่านนิยายเรื่อง แฮร์รี่ พอตเอตร์ มากันบ้างแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะทราบข้อมูลในส่วนนี้ หรือไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบนั่งจับผิด หรือวิเคราะห์หนัง หากไม่ใช่คนที่มีความชื่นชอบเรื่องแบบนี้ หรือเรียนเกี่ยวกับด้านนี้มาโดยตรง

แต่เราเชื่อว่าเหล่าสาวก Harry Potter นั้นรู้ดีกันอยู่แล้วว่า ผู้ประพันธ์เรื่อง Harry Potter อย่าง เจ.เค.โรว์ลิ่ง (J. K. Rowling) นั้น เป็นคนที่ชื่นชอบเลข 7 มาก ๆ ซึ่งเธอได้อ้างอิงความหมายของเลข 7 นี้ จากความหมายทางคริสต์ศาสนา ที่บอกว่าหมายเลข 7 คือหมายเลขแห่งความสมบูรณ์พร้อม นั่นก็เพราะว่า พระเจ้าใช้เวลาสร้างโลกภายในเวลา 7 วัน โดย 6 วันใช้ทำงาน และอีก 1 วัน ใช้สำหรับการพักผ่อนนั่นเอง และอีกอย่าง เลข 7 ยังสื่อถือความทรงพลังทางเวทมนตร์ที่สูงมาก ๆ เลยทีเดียว อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า เลข 7 ในเรื่อง Harry Potter มีอะไรบ้าง งั้นไปดูกันเลย!

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

1. Harry Potter ถูกเขียนออกมาทั้งหมด 7 เล่ม

2. ใน Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry มีการเรียนทั้งหมด 7 ชั้นปี

3. การสร้าง ฮอร์ครักซ์ จะต้องสังเวยด้วยชีวิต 7 ชีวิต

4. Harry Potter เกิดในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นเดือนที่ 7 ตามเดือนสากล

5. อาเธอร์ และมอลลี่ วีสลีย์ มีลูกด้วยกันทั้งหมด 7 คน

6. ลูกสาวคนเดียว และคนสุดท้องของครอบครัว วีสลีย์ ซึ่งเป็นคนที่ 7 แต่งงานกับแฮร์รี่ พอตเตอร์

7. ผู้เล่นในทีมควิชดิชมีต้องมีสมาชิก 7 คน

8. ผีที่ปรากฎชื่อ และอาศัยอยู่ใน Hogwarts มี 7 คน คือ นิกหัวเกือบขาด, บารอนเลือด, บาทหลวงอ้วน, สุภาพสตรีสีเทา, พีฟส์, เมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ, ศาตราจารย์บินส์

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

9. มีงูทั้งหมด 7 ตัวสลักอยู่บนประตูทางเข้าห้องแห่งความลับ

10. พ่อมด แม่มดของ Harry Potter จะถือว่าบรรลุนิติภาวะเมื่อมีอายุ 17 ปีบริบูรณ์

11. มีการดื่มน้ำยาสรรพรส เพื่อแปลงร่างเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์ 7 คน เนื่องจากภารกิจพาแฮร์รี่ ออกจากบ้านเดอร์สลีย์ให้ปลอดภัยก่อนวันที่เขาจะมีอายุครบ 17 ปี

12. เหยื่อที่ถูกบาซิลิสก์ทำร่าย มีทั้งหมด 7 คน ได้แก่ คุณนายนอร์ริส, คอลิน ครีฟวีย์, จัสติน ฟินช์-เฟล็ทชลีย์, นิกหัวเกือบขาด, เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์, เพเนโลพี เคลียวอเตอร์, และแฮร์รี่ พอตเตอร์

13. แผนที่ตัวกวน เผยให้เห็น 7 ช่องทางลับที่ใช้สำหรับแอบหนีออกจากฮอกวอตส์

14. บันไดเวียนในปราสาทฮอกวอตส์มีทั้งหมด 142 แห่ง ซึ่งถ้านำเลขทั้งสามมาแยกออกจากกัน แล้วนำมาบวกกันก็จะได้ผลลัพธ์ดังนี้ 1 + 4 + 2 = 7

15. ส่วนผสมของน้ำยาสรรพรส ประกอบด้วย 7 ส่วนผสม ได้แก่ แมลงวันปีกลูกไม้ (เคี่ยวยี่สิบเอ็ดวัน), ปลิง, หญ้าน้ำประสาน (ต้องเก็บคืนวันเพ็ญ), หญ้าปม, เขาไบคอร์นบดเป็นผง, คราบงูเขียวพิษบูมซะแลง, และสิ่งสุดท้ายคืออะไรนิด ๆ หน่อย ๆ จากคนที่เราต้องการเปลี่ยนร่าง

16. ของขวัญวันศริสต์มาสที่แฮร์รี่ได้รับ ตอนที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 มาจาก 7 คน ได้แก่
– ด๊อบบี้ ให้ถุงเท้าข้างซ้ายสีแดง และมีลายไม่กวาด ข้างขวาสีเขียวลายลูกสนิช
– ครอบครัวเดอร์สลีย์ ให้ทิชชู่ 1 แผ่น
– เฮอร์ไมโอนี่ ให้หนังสือที่เกี่ยวกับทีมควิดดิชในอังกฤษ และไอร์แลนด์
– รอน ให้ระเบิดดเหม็นถุงใหญ่
– ซีเรียส ให้มีดพกขนาดกะทัดรัด ที่มีอุปกรณ์ไขกุญแจได้ทุกชนิด และแกะปมได้ทุกประเภท
– แฮกริด ให้ขนมหวานกล่องขนาดใหญ่
– นางวิสลีย์ ให้เสื้อกันหนาวตัวใหม่สีเขียว และมีลายมังกร

17. ไม้กายสิทธิ์ที่ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้ลองโบกในร้านของโอลลิแวนเดอร์ มีไม้หนึ่งที่ทำจากไม้เมเปิ้ลผสมกับขนนกฟินิกซ์ ซึ่งมีความยา 7 นิ้ว

18. มีมักเกิ้ล 7 คน ที่เห็นรถฟอร์ดแองเกลียบินได้

19. ปีแรกของ แฮรฺรี่ พอตเตอร์ เขาถูกเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันควิชดิชในตำแหน่งของซีกเกอร์ และทำให้บ้านกริฟฟินดอร์ชนะบ้านสลิธีรินได้เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี

20. น้ำยามนุษย์หมาป่า ที่สเนปปรุงให้ลูปิน จะต้องดื่มทุก ๆ 7 วัน ก่อนคืนพระจันทร์เต็มดวง

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

21. ฮอร์ครักซ์ (Horcrux) ของโวลเดอมอร์มีทั้งหมด 7 ชิ้น ซึ่งได้แก่ บันทึกของ ทอม ริดเดิ้ล, แหวนตระกูลเพฟเวอเรลล์, ล็อกเกตสลิธิริน, ถ้วยของฮัฟเฟิลพัฟ, รัดเกล้าของโรวีน่า เรเวนคลอ, งูนากินี, และสุดท้ายคือแฮร์รี่ พอตเตอร์

22. น้ำยามนุษย์หมาป่าที่เสนปปรุงให้ลูปิน จะต้องทานทุกๆ 7 วัน ก่อนคืนพระจันทร์เต็มดวง

23. การปกป้องศิลาอาถรรพ์ถูกสร้างขึ้นทั้งหมด 7 ด่าน

24. หมายเลขของตู้นิรภัยที่ใช้เก็บศิลาอาถรรพ์ คือหมายเลข 713

25. มีคน 7 คน ที่อยู่ในภายเพิงโหยหวน ในวันที่ซีเรียส แบล็กปรากฏตัวต่อหน้า แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้แก่ ซีเรียส แบล็ก, รีมัส ลูปิน, ปีเตอร์ เพ็ตตริกรูว์, เซเวอร์รัส เสนป, แฮร์รี่ พอตเตอร์, รอน วีสลีย์, และเฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์

อันที่จริง ยังมีข้อมูลที่เกี่ยวกับเลข 7 ภายในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ อยู่อีกมากมาย นี่เป็นเพียงบางส่วนที่ผู้เขียนเลือกมานำเสนอให้กับผู้อ่านทุกท่านได้ลองอ่านกันดู ซึ่งการที่ผู้ประพันธ์อย่าง เจ.เค.โรว์ลิ่ง ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจจะไม่มีใครสังเกตเห็น นั่นจึงไม่แปลกเลยที่นวนิยายเรื่องนี้ได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก แถมถูกหยิบยกมาทำเป็นภาพยนต์จนกลายเป็นตำนานอีกด้วย

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่นี่