แนะนำสิ่งที่ห้ามอุ่นในไมโครเวฟเด็ดขาด

แนะนำสิ่งที่ห้ามอุ่นในไมโครเวฟเด็ดขาด

เมื่ออยู่ในยุคที่แสนสะดวกสบาย อุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างไมโครเวฟ จึงเป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกสบายในการทำอาหารและช่วยในการประหยัดเวลามากขึ้น แต่ในการใช้ไมโครเวฟนั้นไม่ใช่ว่าเราจะนำอะไรไปเวฟหรืออุ่นอาหารในนั้นก็ได้ บางอย่างก็ไม่สามารถนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟได้เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ และต่อไปนี้ทางเว็บไซต์ของเราจะมาแนะนำสิ่งที่ไม่ควรนำเข้าไปอุ่นหรือทำอาหารในตู้ไมโครเวฟ จะมีอะไรบางไปดูกัน

ฟอยล์ห่ออาหาร

การที่คุณนำฟอยล์ห่ออาหารแล้วนำไปอุ่นหรือเวฟอาหารในตู้ไมโครเวฟนั้น จะไม่ทำให้อาหารของคุณสุกหรือร้อนเร็วขึ้นแต่จะทำให้อาหารของคุณไหม้ เนื่องจากฟอยล์ห่ออาหารจะทำให้เกิดประการไฟ เพราะความร้อนจากไมโครเวฟจะสะท้อนให้ฟอยล์เกิดการเผาไหม้ และจะทำให้ติดไฟอย่างรวดเร็ว อาจทำให้ไฟไหม้ได้จึงเป็นสิ่งที่อันตรายไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ

ฟอยล์ห่ออาหาร

ถุงกระดาษ

ถุงกระดาษนั้นมีหลายประเภทหลายแบบ แตกต่างกันออกไป ถุงกระดาษบางประเภทก็สามารถออกแบบมาเพื่อเข้าอุ่นอาหารในไมโครเวฟได้แต่จะมีถุงกระดาษบางประเภทที่ไม่สามารถเข้าในตู้ไม่โคเวฟได้ ถุงกระดาษที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ก็จะเป็นถุงป๊อปคอร์นที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้รับความร้อนจาดตู้ไมโครเวฟได้ ถุงกระดาษที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟคือถุงกระดาษตามร้านค้าทั่วไป หากคุณนำเข้าไมโครเวฟแน่นอนจะทำให้เกิดไฟลุกไหม้อย่างแน่นอนจึงไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะจะเกิดอันตราย

ถุงกระดาษ

พลาสติก

การที่คุณนำอาหานที่ใส่ในถุงพลาสติกเพื่อนำไปอุ่นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เนื่องจากพลาสติกเมื่อเจอกับความร้อนนั้น พลาสติกจะปล่อยสารอินทรีย์ ออกมาเป็นสารที่ทำให้พลาสติกนิ่ม และเป็นสารพิษที่อันตรายต่อต่อมไรท่อ จึงไม่ควรนำอาหารที่อยู่ในถุงไปเข้าไมโครเวฟเพื่อเวฟหรืออุ่นอาหาร ควรเปลี่ยนภาชนะ เป็นภาชนะที่สามารถเข้าเครื่องไมโครเวฟได้จะดีกว่าจะได้ไม่เป็นอัตรายแก่ตัวท่านเองด้วย

พลาสติก

ไข่ต้มสุก

อาจจะดูไม่อันตรายแต่จริงๆแล้วไข่ต้มไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ เนื่องจากไข่ต้มที่สุกแล้วเมื่อนำเข้าไมโครเวฟจะทำให้โปรตีนในไข่จับตัวกันเป็นก้อนและไข่จะมีถุงน้ำเล็กๆในไข่แดง เมื่อไข่ต้มโดนความร้อนจะทำให้ไข่แดงร้อนถุงน้ำในไขแดงก็จะไม่มีที่ระบายออก และเมื่อเราไปสัมผัสหรือมีอะไรไปกระทบที่ไข่จะทำให้ไข่นั้นเกิดแตกหรือระเบิดนั้นเอง จึงไม่ควรที่จะนำไข่ต้มไปอุ่นในไมโครเวฟอีกรอบ

ไข่ต้มสุก

พริกไทย

เป็นอีก 1 เครื่องปรุงอาหารที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะการที่เราทำการทุบพริกไทยแล้วนำเข้าไม่โครเวฟนั้น จะทำให้เกิดไฟลุกไหม้ และไม่ใช่แค่นั้นเมื่อคุณเปิดตู้ไมโครเวฟออกมาจะมีสารเคมีออกมาทำให้คุณนั้นหายใจไม่ออก ซึ่งจะคล้ายกับการโดนสเปรย์พริกไทยนั้นเอง อย่าคิดว่าแค่พริกไทยนั้นไม่อันตราย แต่ที่จริงแล้วอันตรายอาจถึงชีวิตได้เลยจึงไม่ควรนำพริกไทยเข้าไมโครเวฟ

พริกไทย

ภาชนะไม่ปิดฝา

ในการที่เรานั้นนำอาหารที่ไม่ปิดฝาแล้วทำการนำเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นนั้น เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะการที่เรานำภาชนะอาหารที่ไม่ปิดฝากแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟนั้นอาจจะเกิดการปะทุหรือระเบิด เพราะฉนั้นก่อนจะนำภาชนะเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นอาหารควรปิดฝาให้ดีเพื่อความปลอดภัยและไม่เป็นอัตรายแก่ตัวของท่านเอง

ภาชนะไม่ปิดฝา

เสื้อผ้า

เมื่อเสื้อผ้าของท่านนั้นไม่แห้งอย่าคิดที่จะนำเข้าไมโครเวฟเพื่อเวฟให้เสื้อผ้าแห้งโดยเด็ดขาด เพราะการที่คุณนำเสื้อผ้าที่เปียกหรือหมาดนั้นเข้าไปเวฟจะไม่ทำให้เสื้อผ้าของท่านแห้งแต่จะทำให้เสื้อผ้าของท่านนั้นเกิดไฟไหม้มากกว่า เพราะฉนั้นแล้วไม่ควรน้ำเสื้อผ้าไปเข้าไมโครเวฟ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตก็เป็นได้

เสื้อผ้า

และนี้ก็คือสิ่งที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟเพื่อทำอาหารหรืออุ่นอาหารเนื่องจากจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตท่านได้ บทความนี้ก็ได้เขียนขึ้นมาเพื่อเป็นอุทาหรณ์ และเตือนทุก ๆ ท่านในการใช้ไมโครเวฟเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย สุดท้ายนี้ขอฝากไว้ด้วยครับในการใช้เครื่องไฟฟ้าทุกชนิดเราควรศึกษาข้องมูลของสิ้นค้านั้นให้ดีว่าสิ่งไหนสามารถทำได้และสิ่งไหนไม่สามารถทำได้เพราะหากพลาดแม้แต่ครั้งเดียวอาจอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่นี่